Thứ Bảy, 27 tháng 6, 2015

Sản xuất muối ăn từ thực vật

Với các bệnh nhân cao huyết áp, yêu cầu đầu tiên của bác sĩ là cắt giảm lượng muối ăn hằng ngày - điều không dễ tuân thủ khi mọi người ngày càng sử dụng nhiều thức ăn công nghiệp. Trung tâm Nghiên cứu hóa chất biển và muối tại thành phố Bhavnagar (Ấn Độ) mới đây đã đưa ra thị trường sản phẩm muối ăn chế biến từ tảo biển và một loại cây mọc ven biển, phù hợp với những người kiêng muối.

Loại cây nói trên có tên khoa học Salicornia Brachiota, thường thấy ở bờ biển bang Gujarat, rất giàu chloride natri, trong khi tảo biển Kappaphycus Alvarezii (còn gọi là măng biển), thường gặp ở bang Tamil Nadu, lại giàu chloride kali. Hỗn hợp hai loại cây trên, có tên thương mại là Saloni K, có hàm lượng natri thấp và hàm lượng kali cao.
Đây là loại muối ăn đầu tiên trên thế giới được chiết xuất hoàn toàn từ thực vật. Các bác sĩ tim mạch đánh giá Saloni K giúp ổn định huyết áp, phù hợp để chế biến thức ăn cho bệnh nhân tim mạch, gan, thận.
Cây Salicornia brachaita. Các nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu hoá chất biển và muối ở Ấn Độ (CSMCRI) đã sản xuất muối từ một loại thực vật. Được đặt tên là saloni, muối thực vật chứa nhiều chất dinh dưỡng không thường được tìm thấy trong muối biển. Hiện các mẫu muối đã được gửi tới một số công ty ở nước ngoài để đánh giá tiềm năng thương mại và thông tin phản hồi sơ bộ rất đáng khích lệ. Pushpito Ghosh, Giám đốc Trung tâm, cho biết: ""Đây là lần đầu tiên một loại muối được sản xuất từ thực vật và chúng tôi đã xin cấp bằng sáng chế quốc tế"". Phần lớn thực vật không chịu được mặn song một số lại có thể sinh trưởng trong điều kiện đất nhiễm mặn cao. Các nhà khoa học tại Trung tâm CSMCRI đã tìm thấy một loại cây thích muối như vậy. Tên nó là Salicornia brachaita - một loại cây bụi không có lá, tích muối trong mô. Sau đó, họ phát triển một tiến trình tách muối từ loại thực vật này. Trong khi thành phần của muối biển chủ yếu là NaCl thì muối được sản xuất từ thực vật chứa muối kali, canxi, magiê và một số dinh dưỡng vi lượng chẳng hạn như sắt. Ngoài ra, tiến trình sản xuất muối không sử dụng bất kỳ hoá chất nào. J B Pandya, điều phối viên của dự án, cho biết họ sẽ khai hoang đất nhiễm mặn để canh tác loại cây trên. Ngoài việc cung cấp muối dinh dưỡng, nó còn góp phần phục hồi sinh thái của các vùng đất hoang nhiễm mặn và đem lại nguồn lợi kinh tế. Trong dự án thí điểm tại làng Hathab ở ven biển, các nông trại trồng Salicornia brachiata thu hoạch được 1.200-1.500 kg hạt và 12-15 tấn cây/ha. 12-15 tấn cây sẽ cho 3-4 tấn muối. Mỗi cân trị giá 10-12 rupi tiền Ấn Độ.
---------

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét